10 dụng cụ tập gym mất vệ sinh nhất trong phòng tập

0
7

Dụng cụ tập gym trong phòng tập chứa gần 90% các vi khuẩn. Là gymer, một dân chạy bộ chuyên nghiệp, bạn có biết rằng cross training có thể giúp tăng hiệu suất. Và còn nơi nào tốt hơn để làm cross training như trong phòng tập gym. Nhưng điều đáng lo ngại là lượng người tập vào giờ cao điểm rất nhiều khiến cho vệ sinh không tốt, rất nhiều vi trùng vi khuẩn sinh sôi.

dụng cụ tập gym

Dưới đây là 10 dụng cụ tập gym mất vệ sinh nhất trong phòng tập bạn nên biết để có biện pháp xử lý

Tác hại khi tiếp xúc với dụng cụ mất vệ sinh

Theo các trung tâm nghiên cứu, những vi trùng và vi rút này khiến bạn bị như:

  • bị cảm lạnh
  • tình trạng giun đũa đến từ chân của runner
  • viêm nang lông đến mụn cóc ở người

Ngoài ra nếu nghiêm trọng hơn bạn có thể bị nhiễm trùng MRSA (Staphylococcus aureus) – nhiễm tụ cầu vàng kháng methicillin gây ra và là một trong những bệnh nhiễm trùng khó điều trị nhất. Bất kể những chiếc khăn miễn phí có thể không hề vệ sinh như bạn nghĩ.

1. Tay cầm máy chạy

dụng cụ tập gym

Thường thì chúng ta có xu hướng là giữ chặt tay cầm ở phía trước hoặc bên cạnh khi bạn chạy hoặc khởi động. Rất nhiều người sẽ lau mồ hôi trên mặt sau đó đặt tay lên tay cầm trong vô thức. Nhiều người khác sẽ dùng tay khi ho và sau đó đặt lên tay cầm. Thậm chí nhiều người có thói quen đặt khăn lau mồ hôi trên thanh cầm tay. Tất cả loại vi khuẩn trong dụng cụ tập gym này, nơi sinh sống lý tưởng của vi khuẩn gây nhiễm trùng da và viêm phổi.

2. Tay nắm cửa phòng tắm

dụng cụ tập gym

Người tập đi vào phòng tay và tay nắm cửa mà chưa hề rửa tay, vi khuẩn để lại trên cửa và đến lượt bạn chạm vào nó. Đó là cách dẫn đến sự lây lan của vi khuẩn, phải không nào?

3. Miếng đệm trên ghế tập

Cho dù bạn thực hiện bài tập nào, bạn đều tiếp xúc với các miếng đệm. Đặc biệt là miếng đệm ở ghế tập bụng. Động tác tập bụng thường được dân gymer thực hiện giữa buổi tập. Khi bạn nằm, ghế sẽ dính mồ hôi đã có từ người khác. Mồ hôi chứa các vi khuẩn sẽ bám lại trên ghế trong khi tập và ảnh hưởng đến những người khác.

Đừng sử dụng chiếc khăn miễn phí trong phòng tập, hãy sử dụng khăn lau cá nhân. Bạn nên lau những miếng đệm đó bằng khăn hoặc khăn lau kháng khuẩn. Có một số người sử dụng hỗn hợp cồn và nước để tiêu diệt vi khuẩn trên ghế.

Đây là một cách mà bạn cũng nên xem xét để thử.

4. Sàn tắm

dụng cụ tập gym

Hãy chắc chắn bạn có đi dép trong phòng tắm. Có nhiều loại vi khuẩn trong sàn mà bạn không hề biết như nấm chân. Chân của runner thường có một loại giun đũa và nó phát triển trong môi trường ẩm ướt. Chỉ cần nhớ, bạn đang tắm trong phòng thể dục chứ không phải phòng tắm cá nhân. Hãy đề phòng.

5. Sàn bể bơi

dụng cụ tập gym

Trong bể bơi đã có clo để giết chết vi trùng, nhưng sàn bể bơi thì không. Một lần nữa, hãy chắc chắn rằng bạn có sử dụng đôi dép để đi lại nhé.

6. Tạ tay

Tạ tay là một trong những dụng cụ tập gym mất vệ sinh. Các vi khuẩn nằm trên tạ tay có thể gây ra nhiều căn bệnh bao gồm cả vi khuẩn kháng sinh. Việc vệ sinh tạ tay khi bạn dùng không phải là giải pháp tối ưu cho vấn đề này. Hãy rửa tay sạch sẽ sau khi sử dụng.

7. Thảm tập yoga

Những người tập yoga và tập gym cần thảm tập để thực hiện những động tác trên sàn nhà. Nhưng thảm tập yoga lại là dụng cụ mất vệ sinh vì mọi người thường dùng chung thảm tập. Nguyên nhân do mồ hôi cơ thể sẽ dính vào thảm dẫn đến chuyện vi khuẩn có môi trường trú ngụ. Cho nên, bạn cần mang theo thảm tập của riêng mình và chú ý vệ sinh sạch sẽ cho thảm thường xuyên.

8. Xà đơn

dụng cụ tập gym

Đây là dụng cụ là nơi trú ẩn của các loại vi khuẩn. Bạn sử dụng đôi tay để lên xà khiến vi khuẩn bám lại. Nhiều người cùng sử dụng để tập luyện càng làm tăng lượng vi khuẩn sinh sôi phát triển thêm. Biện pháp ở đây là hãy dùng găng tay cá nhân nhé, vừa chuyên nghiệp lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.

9. Bóng tập thăng bằng

Ở phòng tập gym, bạn có thể thấy rằng số lượng quả bóng tập thăng bằng rất ít so với số lượng người muốn tập nói. Vì vậy, chuyện mọi người phải dùng chung rất bình thường. Bạn cũng không thể ngờ được đây lại là dụng vụ mất vệ sinh đúng không, vi khuẩn bám lại trên quả bóng và phát triển gây một số bệnh trên da,khiến mụn mọc trên lưng là trường hợp không hiếm gặp. Hãy vệ sinh cơ thể ngay sau khi tập luyện nhé.

10. Xe đạp tập thể dục

Xe đạp tập thể dục cũng là thiết bị tiềm ẩn vi khuẩn gây hại cho bạn. Khi dùng xe đạp tập thể dục, mồ hôi sẽ ra nhiều. Những người khác tập luyện cũng ra nhiều mồ hôi, nên bạn có thể bị nhiễm các vi khuẩn trên máy do học để lại.

Trên đây là 10 dụng cụ tập gym mất vệ sinh nhất trong phòng tập bạn nên biết để phòng tránh. Bạn hãy chú ý đến việc vệ sinh đôi tay và cơ thể ngay sau khi tập bạn nhé!

Nguồn tham khảo: thehinh.com; runnersworld.com; marathonguide.com; marathonhcmc.com; vietnamtrailseries.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here