Giải mã bí mật giúp Usain Bolt trở thành người chạy nhanh nhất

0
12

Đầu tiên ta cùng tìm hiểu Usain Bolt là ai?

Usain Bolt (sinh 21 tháng 8 năm 1986) là một cựu vận động viên điền kinh người Jamaica. Anh là người đang giữ kỷ lục thế vận hội và thế giới ở các nội dung chạy 100 mét với 9,58 giây, 200 mét với 19,19 giây và cùng với các đồng đội chia sẻ kỷ lục ở nội dung chạy 4 x 100 mét tiếp sức với 37,04 giây. Bolt đã trở thành nam vận động viên đầu tiên đoạt huy chương vàng ở cả ba nội dung trên tại một kỳ Thế vận hội kể từ sau vận động viên Carl Lewis tại Los Angeles năm 1984, và cũng là nam vận động viên đầu tiên trong lịch sử lập kỷ lục mới ở cả ba nội dung cao quý này của bộ môn điền kinh tại một kỳ Thế vận hội. Do những thành tích nổi bật trong các nội dung chạy nước rút mà giới truyền thông đã đặt cho anh biệt danh “Bolt tia chớp” (“Lightning Bolt”).

Hôm nay hãy cùng 75marathons khám phá 1 chút về bí mật đã giúp anh trở thành huyền thoại như thế nào nha.

Usain Bolt

Usain Bolt và những bí mật khiến ông trở thành người chạy nhanh nhất thế giới

Chiều cao lý tưởng

Usain Bolt sở hữu chiều cao vô cùng lý tưởng là 1,95m. Cao hơn nhiều so với hầu hết các VĐV điền kinh khác do vậy sải chân của anh cũng dài hơn. Do Usain Bolt là người Jamaica có tổ tiên xa xôi là người ở Tây Phi. Người gốc Tây Phi thường có trọng tập cơ thể (vị trí của rốn) cao hơn người châu Âu và Châu Á là 3cm vì thế sải chân của anh cũng dài hơn.

Usain Bolt
Sở hữu đôi chân đài giúp Bolt có rất nhiều ưu thế trong chạy nước rút

Những nghiên cứu cho biết, các VĐV có hình thể cao và gầy cho phép cơ thể giải nhiệt nhanh chóng hơn nhờ kích thước lớn của bề mặt lớp da, giúp cho cơ bắp hoạt động căng thẳng trong thời gian dài hơn.

Sở hữu bộ gene “xịn” hơn các VĐV khác

Chính nhờ vào việc sở hữu bộ gene xịn từ tổ tiên của mình là các yếu tố như sức mạnh, tôc độ, sức chịu đựng đều vượt trội. Với bộ gên của mình thì anh có thể một biến thể R của gen ACT3 giúp tạo ra nhiều sợi cơ co nhanh hơn và tất nhiên là vô cung lý tưởng cho việc chạy nhanh rồi.

Trong cơ thể con người cơ được chia làm 2 nhánh là cơ co nhanh và cơ chậm. Những VĐV chạy Marathon thì lượng cơ co chậm chiếm chủ yếu từ 80-90%, ngược lại các VĐV chạy nước rút thì cơ co nhanh chiếm nhiều hơn.

Người ta cũng nhấn thấy rằng, tại lần lập kỉ lục thế giới, vận tốc của anh đạt đến tối đa là 43,5km/h và lực chân của anh tạo nên 1 lực lên tới 815,8 newton (N)

Bạn có thể tưởng tượng rằng, Bolt đã sinh ra 1 lực là 81.85 kJ năng lượng khi chạy, trong khi đó 1 viên đạn súng ngắn đường kính 11.2mm cũng chỉ sản sinh ra 1.6 kJ mà thôi.

Tất nhiên là anh không thể đạt được vận tốc như đạn bắn vì hầu hết lực sinh ra đã bị tiêu hao do lực cản của không khí vì thân hình to lớn của anh.

Đôi chân dài và cân xứng

Với chiều cao của mình thì bước chân của Usain Bolt cũng dài hơn, mỗi sải chân của anh dài khoảng 2,44m dài hơn khoảng 20cm so với các VĐV khác, tại lần lập kỷ lục của mình, anh hoàn thành cuộc đua chỉ với 41 bước chân so với 44 bước chân của các VĐV khác.

Bên cạnh đó, một thứ tuyệt vời khác đến từ đôi chân của anh đó chính là sự cân xứng, đặc biệt là đầu gối của anh so với các VĐV từ Châu Âu. Sự chân xứng luôn là 1 lợi thế vô cùng lớn ở bất kỳ loại vật nào không chỉ riêng ở con người.

Ngủ đủ giấc

Usain Bolt rất coi trọng giấc ngủ của mình, anh ngủ thậm chí còn nhiều hơn cả thời gian tập luyện.

Nguồn tham khảo: thehinh.com; runnersworld.com; marathonguide.com; marathonhcmc.com; vietnamtrailseries.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here