Hướng dẫn chi tiết cách nổi ngửa trên mặt nước trong bơi lội

0
10

Nổi trên ngửa là một cách tuyệt vời để thoải mái hơn trong nước và vui chơi thư giãn trên lưng mà không cần nỗ lực bơi lội. Để học cách nổi ngửa trên mặt nước, bạn phải định vị chính xác đầu, thân trên và thân dưới.

Không chỉ nổi trên lưng bạn là một mẹo hay để thêm vào tiết mục bơi của bạn, mà đó còn là một kỹ thuật an toàn quan trọng nếu bạn bị mắc kẹt trong một vùng nước.

Nếu bạn muốn học cách nổi ngửa trên mặt nước và tận hưởng thời gian dưới nước nhiều hơn, chỉ cần đọc các bước sau

nổi ngửa

Chuẩn bị nổi trên lưng

1. Hãy thoải mái trong nước

Để có thể học cách nổi ngửa trên mặt nước mà không hoảng loạn, bạn nên bình tĩnh và thư giãn trong nước, ngay cả khi bạn không phải là một chuyên gia bơi lội. Bạn nên học cách nổi ngửa trong bể bơi, mà không phải vùng nước mở là đại dương hay hồ nước có sóng. Tốt nhất, bạn nên thoải mái một trong nước và biết cách bơi từ đầu này sang đầu kia mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.

Nếu bạn muốn học cách nổi ngửa trên mặt nước để thực hành bơi ngửa. Bạn nên hết sức thận trọng và người hướng dẫn luôn luôn phải ở bên bạn.

2. Tìm một người hướng dẫn

nổi ngửa

Đừng cố gắng học cách nổi ngửa trên mặt nước một mình vào lần đầu tiên. Ngay cả khi bạn đã thành thạo các kỹ thuật bơi cơ bản khác, nếu đó là lần đầu tiên bạn tập cách nổi ngửa, bạn không chỉ nên có một người hướng dẫn, mà hãy chắc chắn rằng bạn đang ở một nơi có nhân viên cứu hộ có thể đến để giải cứu nếu bạn cần sự giúp đỡ.

Người hướng dẫn sẽ đặt tay của họ dưới lưng bạn và bạn sẽ học được cách điều chỉnh cơ thể cần thiết đến khi cảm thấy thoải mái khi tự nổi ngửa.

3. Hãy thử dùng thiết bị nổi

nổi ngửa

Sử dụng PFD (thiết bị nổi cá nhân) quanh cánh tay hoặc phần giữa của bạn cũng có thể giúp bạn thoải mái hơn khi ở dưới nước. Nếu bạn đã học cách nổi ngửa trên mặt nước với người hướng dẫn nhưng chưa sẵn sàng để tự mình nổi. Hãy thử đeo thiết bị cho đến khi bạn có thể không cần đến nó.

4. Vị trí cơ thể

Trước khi bạn bắt đầu học cách nổi ngửa trên mặt nước, bạn cần điều chỉnh cơ thể với nước. Tốt nhất là cơ thể bạn nên bắt đầu ở vị trí gần như song song với nước hoặc đáy hồ. Bạn thậm chí có thể nằm ngửa và khởi động bên cạnh hồ bơi cho đến khi cơ thể bạn tự nhiên lướt nhẹ với mặt nước.

Khi cơ thể bạn nằm sấp trên mặt nước. Lưng của bạn tương đối song song với mặt nước, việc điều chỉnh với phần còn lại của cơ thể sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Điều chỉnh đầu của bạn

1. Đặt tai của bạn trong nước.

Bạn chỉ cần ngửa đầu ra sau cho đến khi tai bạn ngập hoàn toàn trong nước. Ban đầu bạn có thể không cảm thấy thoải mái khi đặt tai xuống nước. Nhưng nếu tai của bạn ra khỏi nước, điều đó có nghĩa là cổ của bạn sẽ bị căng và cơ thể bạn sẽ khó nổi hơn.

2. Nâng cằm

nổi ngửa

Khi tai của bạn bị ngập nước, nâng cằm của bạn. Bạn có thể nhấc nó lên một chút, chỉ một hoặc hai cm trên mặt nước. Hoặc thậm chí nâng cằm cao hơn, để nó hướng lên trần nhà hoặc bầu trời. Điều này sẽ giúp bạn ngửa đầu và sẽ làm cho cơ thể của bạn nổi dễ dàng hơn.

3. Mực nước ngang má

Khi bạn đặt tai dưới nước và bắt đầu nâng cằm, hãy chắc chắn rằng nước nằm ngang má. Nó có thể thấp hơn một chút nếu bạn nâng cằm cao hơn.

4. Giữ thẳng đầu

Giữ đầu của bạn cố định, tránh nghiêng sang bên này hay bên kia. Điều này sẽ giúp cơ thể của bạn thẳng hàng hơn.

Điều chỉnh cơ thể của bạn

1. Vị trí cánh tay

nổi ngửa

Có một số cách để giúp cánh tay của bạn ở tư thế đúng khi học cách nổi ngửa. Nếu bạn là người mới học bơi, bạn có thể đan hai tay và ôm lấy đầu từ phía sau như thể bạn đang ngồi dậy. Đây là một số điều khác để thử khi bạn điều chỉnh cánh tay của mình:

 • Nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn khi ở dưới nước. Bạn có thể di chuyển hai cánh tay thẳng ra sau đầu, giống như lặn. Điều này sẽ thay đổi trọng tâm của bạn và sẽ cân bằng chân  của bạn nhiều hơn.
 • Bạn cũng có thể di chuyển cánh tay của mình thẳng ra hoặc thậm chí giữ chúng chỉ cách bạn một vài cm.
 • Dù bạn sử dụng cách nào, hãy chắc chắn rằng lòng bàn tay của bạn luôn hướng lên trần nhà hoặc bầu trời.

2. Cong lưng

Điều này sẽ giúp bạn nâng cơ thể lên trên. Chỉ cần cong phần lưng trên của bạn lên một vài cm bạn sẽ nổi ngửa trên lưng.

3. Nâng ngực lên mặt nước

Khi bạn cong lưng, nâng ngực của bạn lên nhiều hơn để nó ra khỏi mặt nước.

4. Nâng bụng lên mặt nước

Bạn cũng nên nâng bụng của mình cho đến khi nó ra khỏi mặt nước như nâng ngực của bạn vậy.

5. Cong gối xuống

Cong đầu gối của bạn để mở rộng chân của bạn một chút trong khi học cách nổi ngửa trên mặt nước. Nếu chân bạn thẳng, bạn sẽ dễ bị chìm hơn.

6. Đôi chân lơ lửng

Sau khi bạn uốn cong đầu gối, hãy để hai chân lơ lửng với một chút khoảng trống ở giữa. Chân của bạn sẽ không tự nhiên nổi lên trên mặt nước.

Đối với nhiều người trưởng thành, chân nặng hơn cánh tay và phần thân trên. Do đó, chân có thể tự nhiên thấp xuống dưới, giúp họ nổi ngửa trên lưng. Điều này khác với trẻ nhỏ, những đôi chân chưa phát triển nhiều cơ bắp.

7. Đá chân của bạn (nếu cần thiết)

nổi ngửa

Nếu bạn cảm thấy cơ thể có xu hướng chìm xuống, chỉ cần thực hiện những cú đá nhỏ để bạn nổi. Bạn có thể học cách nổi ngửa và sau đó thực hiện các cú đá bất cứ khi nào bạn cảm thấy cơ thể của mình chìm.

8. Thực hiện các điều chỉnh nhỏ

Khi bạn học cách nổi ngửa trên mặt nước, hãy lắng nghe cơ thể của bạn và tìm xem nguyên nhân bạn chìm. Tiếp tục đá chân nếu bạn chìm xuống gần bàn chân. Hoặc nhẹ nhàng di chuyển bàn tay và cánh tay xuống nước nếu bạn cảm thấy phần thân trên của mình đang chìm. Bạn cũng có thể thử nâng cằm lên cao hơn hoặc cong lưng hơn một chút để cơ thể nổi hơn.

Nếu bạn ra bị chìm, chỉ cần điều chỉnh cơ thể của bạn và thử lại. Học cách nổi ngửa trên mặt nước cần có thời gian.

Mẹo

 • Luôn luôn thư giãn. Bạn có thể tưởng tượng học cách nổi ngửa như nằm trên một chiếc giương mát mẻ, bồng bềnh!
 • Cố gắng đẩy hông lên và giữ tư thế đó.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn có thể bơi trước khi cố gắng học cách nổi ngửa. Nó sẽ giúp cải thiện cảm giác cân bằng của bạn và mang lại cho bạn sự tự tin nếu bạn cảm thấy mình bị chìm.
 • Luôn luôn có người ở bên bạn khi bạn học cách nổi ngửa trên mặt nước. Họ sẽ có thể giúp bạn trong khi bạn nổi.
 • Cố gắng cong lưng để tìm cảm giác cân bằng.
 • Nếu bạn là một đứa trẻ thì bạn nên có một thân trên bể bơi.
 • Luôn cố gắng kéo bụng lên trên. Điều này sẽ ngăn hông và cơ thể của bạn chìm xuống. Ngoài ra, thực hiện những cú đá nhỏ để ngăn chân bạn bị chìm.

Cảnh báo

 • Thực hành với một người hướng dẫn gần bạn.
 • Biết bơi dưới nước trước. Bởi vì bạn có thể chìm bất cứ lúc nào. Học cách nổi ngửa trên mặt nước trong khu vực bể bơi 0,9 m nếu bạn cao hơn 1,5 m.
 • Nếu đây là lần đầu tiên bạn học cách nổi ngửa trên mặt nước, hãy nhờ một giáo viên trợ giúp bạn! Đừng làm một mình!

Nguồn tham khảo: thehinh.com; runnersworld.com; marathonguide.com; marathonhcmc.com; vietnamtrailseries.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here