Thanh Vũ – Ý Nghĩa Hành Trình Tham Gia Ultra Marathon 2022

0
120

Lý do lớn hơn bản thân:

  • Các câu hỏi “Làm sao” và “Như thế nào” luôn bắt nguồn từ lý do.
  • Sẽ không chỉ có một lý do. Và vào những khoảng khắc quyết định.. những khoảnh khắc mang tính định hình bản thân (mình là ai, mình là người như thế nào khi mình chạm ngưỡng giới hạn..), lý do tiếp tục không thể mang tính cá nhân quá cao.
  • Đã có những lúc mình tiếp bước vì không muốn phí tiền, phí thời gian, vì cái tôi, vì sĩ diện.. nhưng khi tất cả tối tăm và tất cả những điều trên cũng không còn đáng bận tâm nữa thì việc tiếp bước đại diện cho cái gì?

“Tôi che dấu sự tự ti của mình”

  • Vài năm trước khi mình tham gia một chiến dịch quảng cáo có sự góp mặt của chị Tóc Tiên và Hoàng Thùy, nhiều người và chính bản thân mình cũng thấy có đôi chút sự khập khiễng.. Nhiều người chẳng biết mình là ai và sao lại xuất hiện cùng những người nổi tiếng như vậy. Mình che dấu sự tự ti của mình bằng các câu nói đùa với các bạn mình rằng chắc nhãn hàng book hai người nổi tiếng quá nên hết ngân sách và phải vớt lại với mình.
toc tien va hoang thuy
Chị Tóc Tiên và Hoàng Thùy tại điểm quay TVC Ngày Ấy Con Gái Dám Làm Điều Phi Thường. Trong lúc bơi hơn 22h và trong người cũng đang có dòng sông đỏ, thỉnh thoảng lại niệm chú tinh thần này
  • Mình biết mình có tật che dấu suy nghĩ thật bằng sự hài hước nên trong thâm tâm mình cũng hứa với bản thân rằng mình sẽ phải tiến xa hơn để xứng đáng đứng cạnh chị Tiên và Thùy.
  • Chị Tiên mang âm nhạc của Việt Nam ra thế giới và sau đó cũng được vinh danh, bầu chọn ở rất nhiều giải âm nhạc trong vùng. Hoàng Thùy sau khi quay xong TVC đó cũng được chọn làm đại diện cho Việt Nam mang sắc đẹp, văn hoá và tinh thần của Việt Nam tới giải hoa hậu.

Đôi khi động lực đến từ cái tôi cũng khá là mạnh mẽ

Mình tiếp tục tiến tới với các giải siêu bền, khép lại mục tiêu hoàn thành các giải chạy đa chặng khắc nghiệt nhất trên 7 châu (là nữ trẻ nhất tại thời điểm đó – một mục tiêu mà Jackie Abells của Úc đã nhanh chóng thế chân vào đầu năm sau).

Cũng có lúc giữa giải trong vòng Bắc Cực, mình mệt, lạnh, thân nhiệt hạ và tim đập chậm lại. Lúc đó mình chỉ muốn dừng lại để ngủ.. mình sợ phải đối mặt với gió trên đỉnh đồi, phải liên tục đi chuyển vì dừng lại là hứa hẹn thất bại..

Mình nhớ lại lời hứa trong một sự kiện gây quỹ từ thiện. Mình góp $1000 và một tấm ảnh tại giải ở châu Nam Cực với mong muốn một ai đó cũng sẽ match số tiền đó để quỹ có thể nhận được tổng $2000. Mình hứa nếu quỹ nhận được số tiền ủng hộ như vậy, mình sẽ không ngừng bước trong giải. Mình khóc khi bước những bước tiếp theo trong tuyết lạnh vì mình biết sĩ diện đang thúc mình đi chứ không phải lòng tốt.

Tự hào! đơn giản là cố gắng

Những lúc mình có thể thực sự tự hào về việc tiếp bước là những lúc mình muốn cố gắng đơn giản vì mình muốn cố gắng, vì những tấm gương đi trước đã truyền cảm hứng, vì một mục tiêu dự quan trọng đối với mình. Đơn thuần và đơn giản, không có tính toán, không có quá nhiều cân nhắc hay suy nghĩ.

Thanh Vũ vượt qua thử thách
“Có đổ máu, đổ lệ cũng không được đổ gục”

Giải Deca vừa rồi đối với mình là một giải mình tiếp cận để mở ra một chân trời mới để mình có cơ hội ra khỏi vòng an toàn, nằm ngoài những thách thức mà mình đã thấy quen thuộc. Việc nhiều người biết đến kết quả diễn ra rất tình cờ và cũng làm cho mình có hiệu chứng imposter syndrome. Tiếng nói “Mình nghĩ mình là ai chứ?”, “Chẳng qua ăn may” , “Có gì đâu mà mọi người cứ làm quá lên”.. Tiếng nói trong đầu đó to hơn bất cứ những tiếng nói của các nhà phê bình trên mạng xã hội.

Những khoảng khắc đó mình nhớ lại những chia sẻ của những người đi trước.. những người đã từng bị nhiều người khác hạn chế lại thành công của họ bằng những bình luận, những lời bàn tán.. Họ tiếp tục tiến lên vì họ là những người chắp bút cho câu chuyện của họ. Họ không để người khác viết hay kể câu chuyện của họ – taking their narrative back.

Tập trung tiến lên.. tập trung vào những gì mình tin là nên làm.. nhận cảm hứng từ những người xung quanh và đừng để những suy nghĩ nhỏ mọn của chính bản thân mình làm nhỏ mình hơn nữa.

Thay đổi suy nghĩ và hành vi

Nếu Deca là một bài tập chuẩn bị thì đã đến lúc cần dũng cảm bước tới bài tập thực hành.. đạp xe và chạy xuyên đất nước, nơi đã truyền cho mình bản lĩnh và ý chí cho một mục tiêu cực kỳ khó nhưng thiết thực hơn với tất cả mọi người: thay đổi suy nghĩ và hành vi để chống lại biến đổi khí hậu, tiến tới mục tiêu Nét Zero trước 2050.

Đây có lẽ sẽ là một hành trình ultra khó nhất từ trước tới nay mà mình tiếp cận. Và mình sẽ cần rất nhiều sự hỗ trợ từ nhiều đơn vị, nhiều thành phần, đặc biệt là giới trẻ, chủ nhân tiếp theo của ngôi nhà chung. Nếu chúng ta chấp nhận chúng ta và con cháu sẽ sống trong môi trường mà rác nhiều hơn cá, tỷ lệ nhiễm bệnh hô hấp, bệnh lây truyền (trong đó có cả các bệnh như sốt xuất huyết, CV ..) ngày càng cao, .. như vậy là chúng ta đã bỏ cuộc. Đó có phải là giới hạn mà chúng ta không tháo gỡ được?

Chúng ta có những lựa chọn khác. Có thể bạn không cần chạy hay đạp hàng trăm, hàng ngàn cây số, nhưng bạn có thể đưa ra những lựa chọn cho sự phát triển bền vững hơn. Bắt đầu từ việc phân loại để công tác thu hồi, tái chế giữ được giá trị của phế liệu và không biến chúng thành rác thải ra landfills và biển, bạn có thể cải thiện điều đó ở nhà, ở nơi làm việc.

Các doanh nghiệp có thể giữ cam kết cao hơn mức cần thiết về tái chế. Bạn có thể lựa chọn thực phẩm địa phương, hạn chế lại lượng thực phẩm sử dụng quá nhiều tài nguyên của đất mẹ, thực phẩm nhập khẩu, bù lại lượng khí thải từ việc đi chuyển bằng máy bay, ô tô, v.v. bằng việc trồng lại cây hay đóng góp vào các quỹ trồng cây, các quỹ hỗ trợ cải tiến khoa học công nghệ để giảm khoảng cách giữa các giải pháp thân thiên với môi trường và các giải pháp cũ.

những người bạn của Thanh Vũ
Từ trái qua phải: Coach David; anh Linh – 1 trong 3 người Việt lên đỉnh Everest năm 2008; Anh Khải, người đã leo 7 đỉnh cao nhất 7 châu và vừa leo K2; Anh Nhiên – 1 trong 3 người Việt lên đỉnh Everest năm 2008 và là người trẻ nhất; Chị Bảo Bảo – nguyên golfer chuyên nghiệp và người tiên phong việc đào tạo lái Formula 1 racing tại VN; chị Nhã – người Việt nữ đầu tiên lên đỉnh Everest; Thanh Vũ (mình) – ham bền ham vui; Dai Tu – boss của các thương hiệu luxury hàng đầu tại VN; anh Bằng – người xây dựng và phát triển ba môn phối hợp tại VN qua Ironman, anh Ngợi – 1 trong 3 người Việt lên đỉnh Everest năm 2008. Chúng tôi nói mỗi năm sẽ gặp nhau ăn tối và kể lại cho nhau những gì chúng tôi đã làm tốt hơn, đã vượt qua giới hạn cũ nào trong năm qua

Công tác chuẩn bị cho “ultra” này sẽ rất thách thức và mình sẽ cần nhiều sự hỗ trợ. Chắc chắn sẽ có lúc mình cảm thấy nản và bế tắc nhưng hy vọng chúng ta sẽ có thể cùng nhau chia sẻ chặng đường này. Hy vọng đây là ultra mà ai cũng sẽ nhìn ra được ý nghĩa của hành trình và tham gia.

Hình ảnh và nguồn bài viết Facebook Thanh Vu: https://www.facebook.com/tangy.v/posts/pfbid0PwXDd44M3Nt8hRkyK9oKeQcNhiD3APKzidTJ3X5Wy2K2QRjJGoUGVXf4xfyKtoWVl

Thanh Vũ là ai?

thanh vũ là ai
Nhà vô địch thế giới Thanh Vũ, người mang dấu ấn Việt Nam ra thế giới

Vũ Phương Thanh (Thanh Vũ) là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự SwissUltra 2022 và cô đã đem lại vinh quang cho thể thao nước nhà, mang dấu ấn của Việt Nam ra thế giới khi trở thành quán quân thế giới giải The Deca Ultra Triathlon được tổ chức tại Buchs thuộc bang St.Gallen (Thụy Sĩ).

SwissUltra là một trong những giải đua 3 môn phối hợp khắc nghiệt nhất hành tinh khi các vận động viên phải hoàn thành 38km bơi, 1.800km đạp xe và 422 km chạy bộ trong khoảng thời gian giới hạn là dưới 345 giờ.

Tuy nhiên, đại diện Thanh Vũ của Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc phần thi với tổng thành tích chỉ 328 giờ 27 phút 55 giây để lên ngôi vô địch nữ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here