Top 10 thức ăn chứa nhiều carbohydrate bổ sung năng lượng

0
13

Như chúng ta đã biết quá trình tập luyện cần các chất dinh dưỡng chính là Protein, carb, chất béo. Hôm nay 75marathons sẽ giới thiệu top 10 thức ăn chứa nhiều carbohydrate để giúp cơ thể luôn có năng lượng để tập luyện nhé.

carbohydrate
Top 10 thức ăn chứa nhiều carbohydrate để nạp năng lượng tập luyện tốt nhất

Tìm hiểu về Carb?

Đầu tiên ta cùng tìm hiểu carb là gì? Carb là từ viết tắt của Carbohydrate, là nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể hoạt động.

Carb bao gồm tinh bột, và đường ở đây mình không nói quá sâu vào vấn đề này, có thể sẽ có một bài viết riêng về vấn đề này sau, còn hiện tại thì ta chỉ cần biết là carb là tinh bột và đường và nó rất cần cho cơ thể của bạn.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại carb nào cũng có thể dùng tốt, nên hôm nay ta sẽ xem qua 10 loại thức ăn chứa nhiều carbohydrate nên dùng là gì nhé.

1. Trái xa kê

Trái xa kê nhìn khá giống với mít, đây là một loại trái cây ăn khá ngon (khoai tây chiên so với xa kê có lẽ thua xa).

carbohydrate
Trái xa kê

Khi nấu chín xa kê bạn có thể thấy nó ăn khá giống với bánh mì mới ra lò. Mỗi 100g xa kê có khoảng 27g Carb cũng như là protein, vitamin, khoáng chất khác. 1 trái xa kê lớn có thể đủ cung cấp lượng tinh bột cho cả gia đình của bạn.

2. Khoai lang

Một món ăn rất rẻ và rất phổ biến trong mọi mùa và đặc biệt là mùa mưa với món khoai lang nướng đúng không nào.

carbohydrate
Khoai lang

Khoai lang chứa carb phức tạp và rất nhiều chất xơ, beta carotene và vitamin. Nó chứa khoảng 9g đường trong 100g khoai.

Trong khoai lang cũng chứa rất ít calo và có khoảng 27g Carb, khoai lang cũng hỗ trợ phục hồi rất mạnh mẽ phù hợp cho các bạn đang tập luyện giảm cân.

3. Khoai môn

Khoai môn là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì vị của nó rất ngọt khi nấu chín, về mặt dinh dưỡng thì khoai môn chứa 1 lượng chất xơ lớn, 1 chén khoai môn có khoảng 7g chất xơ và dưới 1g đường và 46g carb.

carbohydrate
Khoai môn

Sử dụng khoai môn sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn rất nhiều.

4. Đậu gà

Thêm một loại đậu cũng khá phổ biến khác là đậu gà cũng chứa 1 lượng carb tuyệt vời để bạn sử dụng.

carbohydrate
Đậu gà

1 chén đậu gà có khoảng 45g carb hấp thụ chậm và trong đó khoảng 12g chất xơ. Sử dụng đậu gà đều đặn có thể giúp bạn mang lại hiệu quả giảm cân rõ rệt, thậm chí nó còn được nhân thấy là làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu.

5. Gạo lứt

carbohydrateGạo lức là một món bổ sung carb tuyệt vời, có khoảng 45g carb trong mỗi chén gạo lức nấu chín trong đó khoảng 4g chất xơ. Nó cung cấp năng lượng hoạt động lâu dài và ít bị tích tụ mỡ hơn so với gạo trắng rất nhiều.

6. Yến mạch

Đây là một dạng thực phẩm giảm cân được nhiều người sử dụng nhất, 1 chén yến mạch có khoảng 104g carb bao gồm 17g chất xơ, yến mạch có chứa 1 chất gọi là beta-glucan giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu.

carbohydrateĂn yến mạch sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu và giúp giảm cân nhanh hơn.

7. Việt quất
carbohydrate
Việt quất

Trong số các loại trái cây thì việt quất chứa lượng carb khá lớn, ngoài ra nó cũng giàu vitamin và các khoáng chất khác, thúc đẩy đốt cháy mỡ trắng. Mỗi chén việt quất có khoảng 10 carb bao gồm 7g đường và 2 gam chất xơ. Có thể bạn thấy không nhiều nhưng nó còn mang lại cho bạn khả năng chống oxy hóa cực cao nhờ chứa pylophenol.

8. Chuối

Thêm một món ăn khá quen thuộc với hầu hết các gymer đúng không nào.

carbohydrate
Ăn chuối trước khi tập để bổ sung Protein và Kali

Trong 100g chuối có khoảng 23g carb với 12g đường và 3g chất xơ, 1g Protein với chuối xanh thì lượng carb sẽ cao hơn và khi chín thì bị chuyển hóa thành đường.

Chuối cũng chứa rất nhiều chất cần thiết khi tập luyện như là kali, vitamin B6, C….

9. Kiều mạch

Kiều mạch hay mạch 3 góc có chứa rất nhiều carb, 100g có tới 71g carb bao gồm 10g chất xơ và 3g đường, ngoài ra kiều mạch cũng chứa tới 13g protein nữa chứ.

carbohydrate
Kiều mạch

Kiều mạch chứa nhiều khoáng chất và đặc biệt là chất chống oxy hóa, ăn kiều mạch rất tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là bệnh tiểu đường.

10. Hạt Quinoa

Hạt Quinoa ăn khá giống như gạo, chứa khoảng 21g carb và 4g protein.

carbohydrate
Hạt quinoa

Do có nhiều chất xơ và protein nên ăn hạt Quinoa sẽ giúp bạn no khá lâu cũng như là tăng hiệu quả giảm cân.

Trên đây là 10 thức ăn chứa nhiều carbohydrate tốt nhất mà các bạn tập gym nên sử dụng để hỗ trợ cho việc tập luyện giảm cân giữ dáng của mình ngoài ra bạn cũng có thể tìm thấy các thức ăn chứa nhiều carbohydrate khác như là táo, cam, bưởi, đậu tây . Không phải lo lắng chuyện ăn tinh bột bị tích mỡ nữa nhé.

Nguồn tham khảo: thehinh.com; runnersworld.com; marathonguide.com; marathonhcmc.com; vietnamtrailseries.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here