8 cách kiểm tra sức khỏe tổng quát đơn giản

0
203

Bạn đang muốn tìm cách kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà của mình, vậy thì có thể áp dụng ngay 8 mẹo kiểm tra này để xem liệu sức khỏe mình có tốt không nhé.

Đi bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kì là 1 điều rất quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đi khám thường xuyên hoặc có nhiều người rất sợ đi đến bệnh viện vì nhiều lý do khác nhau.

Với hướng dẫn kiểm tra sức khỏe tại nhà dưới đây, bạn có thể tự kiểm tra sức khỏe của mình chỉ trong vòng 5 phút, lúc đó bạn có thể quyết định nên đi khám hay không.

Ta bắt đầu 8 cách kiểm tra sức khỏe ngay thôi nào

1. Kiểm tra mắt 

Để kiểm tra xem mắt của mình có bị loạn thị hay không, hãy thực hiện như sau

7 cách kiểm tra sức khỏe tổng quát đơn giản ai cũng làm được

 • Nhắm 1 mắt lại, lùi ra xa 3-5 bước.
 • Sau đó mở mắt ra và nhìn vào tập ảnh ở trên.
 • Nếu bạn nhìn thấy thêm 1 số đường kẻ tối màu hơn các đường kể khác thì bạn có thể đã bị loạn thị rồi đó. Hãy đi khám ngay nhé.

Tiếp theo hãy nhìn vào bức hình phía dưới này, nếu bạn không thấy con số nào thì bạn đã bị cận thị rồi đó.

7 cách kiểm tra sức khỏe tổng quát đơn giản ai cũng làm được

2. Kiểm tra sự dẻo dai, linh hoạt

7 cách kiểm tra sức khỏe tổng quát đơn giản ai cũng làm đượcSự dẻo dai linh hoạt của cơ thể phụ thuộc giá nhiều vào tuổi tác của chúng ta. Để kiểm tra xem mình có còn linh hoạt hay không bạn có thể xem qua bài viết 5 bài tập kiểm tra độ dẻo dai để kiểm tra nhé. Nếu bạn vượt qua được cả 5 bài tập này thì chứng tỏ bạn còn rất trẻ và khỏe mạnh đó.

3. Đo nhịp tim

7 cách kiểm tra sức khỏe tổng quát đơn giản ai cũng làm đượcNhịp tim cũng có thể nói lên tình trạng sức khỏe của con người, để xem tim của bạn có khỏe hay không có thể kiểm tra bằng cách.

 • Bước 1: Ngồi thư giãn trong 5-10 phút hoàn toàn.
 • Bước 2: Đặt ngón tay lên phần cổ tay để tìm mạch đập.
 • Bước 3: Đếm xem tim bạn đập bao nhiêu nhịp trong 1 phút.

Đối với người trưởng thành, nhịp tim trong khoảng 60-100 nhịp/phút được xem là bình thường. Nếu cao hơn hoặc thấp hơn có thể bạn đang có vấn đề về huyết áp.

Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ để biết chính xác nguyên cơ là gì khiến nhịp tim của bạn nhanh hoặc chậm hơn bình thường nhé.

Để theo dõi nhịp tim liên tục 24/24 bạn có thể sử dụng các loại đồng hồ thông minh đeo tay có cảm biến nhịp tim như Garmin VivoSport chẳng hạn, nó sẽ giúp bạn theo dõi nhịp tim rất hiệu quả đó.

4. Cách kiểm tra sức khỏe bằng muỗng

Cách kiểm tra sức khỏe bằng muỗng này cực kỳ dễ thực hiện nhưng có thể đánh giá được khá nhiều thứ về sức khỏe của bạn đấy.

 • Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị 1 cái muỗng thật sạch
 • Sau đó, cạo toàn bộ bề mặt lưới tới gần cổ họng cùng 1 ít nước bọt
 • Cho vào túi nhựa kín trong suốt và phơi ngoài ánh sáng mặt trời hoặc ánh đèn mạnh trong 1 phút.
 • Sau 1 phút nếu chiếc muỗng không có gì khác lạ và sạch sẽ thì bạn rất khỏe mạnh, ngược lại nếu thấy:

Có mùi

 • Mùi nồng: Có vấn đề về dạ dày hoặc phổi
 • Mùi “ngọt”: Dấu hiệu đường huyết cao
 • Mùi amoniac: Thận có vấn đề

Có màu

 • Màu vàng hoặc trắng: Tuyến giáp có vấn đề hoặc mất cân bằng trong miệng
 • Màu tím: Cholesterol cao, tuàn hoàn kém, hoặc viêm phế quản.
 • Màu trắng: Có thể nhiễm trùng hô hấp
 • Màu cam: Thận có vấn đề, có thể mắc bệnh mãn tính nào đó.

5. Theo dõi tuần hoàn máu

7 cách kiểm tra sức khỏe tổng quát đơn giản ai cũng làm đượcHãy dùng 1 ly nước lạnh và nhúng các ngón tay của bạn vào trong vòng 3 giây. Nếu các đầu ngón tay của bạn chuyển sang màu trắng hoặc xanh thì bạn đang gặp vấn đề về sự lưu thông máu rồi đó.

Sự giảm nhiệt độ đáng kể đột ngột có thể gây nên sự co thắt của các mạch máu cung cấp máu cho các ngón tay, chân, mũi, và tai. Do vậy nếu bạn bị tình trạng này thì tránh đi đến những nơi có nhiệt độ thay đổi đột ngột nhé.

6. Kiểm tra hô hấp

7 cách kiểm tra sức khỏe tổng quát đơn giản ai cũng làm đượcCách kiểm tra sức khỏe hô hấp này khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng 1 que diêm và đưa nó ra xa trước mặt. Sau đó hít 1 hơi thật sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng. Bạn càng ít phải lặp lại hít thở để dập tắt ngọn diêm thì hệ hô hấp của bạn càng khỏe. Nếu bạn phải mất vài lần mới có thể thổi tắt được thì hệ hô hấp của bạn khá yếu, có thể do hút thuốc quá nhiều hoặc quá ít vận động hay có vấn đề về hệ hô hấp. Nên đi kiểm tra sơm bạn nhé.

7. Kiểm tra cơ thể có bị tích nước hay không

7 cách kiểm tra sức khỏe tổng quát đơn giản ai cũng làm đượcCách kiểm tra khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng ngón tay cái nhấn vào bàn chân và giữ 1-2 giây sau đó bỏ tay ra. Nếu khi rút ngón tay ra mà chỗ vừa bị nhấn không trở lại trạng thái ban đầu ngay thì chứng tỏ cơ thể bạn đang bị tích nước và bị phù.

Cách giải quyết là hạn chế ăn muối và các loại thực phẩm chế biến sẵn vì chúng có khá là nhiều muối đấy.

8. Tuyến giáp

7 cách kiểm tra sức khỏe tổng quát đơn giản ai cũng làm đượcTuyến giáp là 1 tuyến khá quan trọng trong cơ thể, cách kiểm tra sức khỏe tuyến giáp này có thể áp dụng như sau.

 • Nhắm mắt lại, sau đó duỗi thẳng 2 tay tới trước.
 • Mở rộng ránh tay ra và nhờ người khác đặt 1 tờ giấy lên tay bạn.
 • Nếu tờ giấy bắt đầu ru rẩy cùng ngón tay thì bạn nên đi khám bác sĩ nội tiết sớm.

Trên đây là 8 cách kiểm tra sức khỏe tại nhà rất đơn giản nhưng khá chính xác. Tuy nhiên đó chỉ là các dấu hiệu cảnh báo. Lời khuyên dành cho bạn là vẫn nên đi khám bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường vì chỉ có bác sĩ mới biết bạn chính xác đang gặp vấn đề gì bạn nha.

Nguồn tham khảo: thehinh.com; runnersworld.com; marathonguide.com; marathonhcmc.com; vietnamtrailseries.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here