6 Tác dụng của chạy bộ có thể bạn chưa biết

0
202

Ai cũng biết chạy bộ là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Nhưng có thể bạn sẽ thắc mắc rằng chạy bộ tốt như thế nào? tác dụng của chạy bộ ra sao? Hôm nay 75marathons sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Chạy bộ là môn thể thao giúp cải thiện sức khỏe rất tốt. Có thể bạn đã từng nghe câu nói: “Exercise is medicine”. Thật vậy, nghiên cứu khoa học chứng minh rằng tập thể dục thường xuyên (khoảng 150 phút mỗi tuần, mỗi lần tập khoảng 30 phút, 5 buổi tập/tuần), việc làm này tốt hơn bất kì loại thuốc hỗ trợ sức khỏe nào. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tác dụng của chạy bộ là giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim, tăng huyết áp, đột quỵ, một số bệnh ung thư và các loại bệnh khác.

Hơn nữa, các nhà khoa học cũng chỉ ra chạy bộ sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống như tình cảm và tinh thần của bạn. Chạy bộ thậm chí giúp bạn kéo dài tuổi thọ, sống lâu hơn.

Sau đây là 6 tác dụng của chạy bộ giúp bạn sống khỏe và sống lành mạnh hơn mỗi ngày

tác dụng của chạy bộ

Tác dụng của chạy bộ giúp bạn Hạnh phúc hơn

Nếu bạn chạy bộ thường xuyên, bạn đã khám phá ra tác dụng của chạy bộ này. Dù bạn có cảm thấy tâm trạng tốt hay xấu ở bất kỳ thời điểm nào, chạy bộ sẽ khiến tâm trạng và tinh thần của bạn tốt hơn. Đó là nhờ sự thúc đẩy các hóc môn mang lại cảm giác tốt được gọi là endocannabinoids (ECS).

Trong một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Medicine & Science in Sports & Exercise, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, sau khi đi bộ hoặc chạy bộ 30 phút trên máy chạy bộ có thể ngay lập tức nâng tâm trạng của một người mắc trầm cảm nặng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng hoạt động thể chất là một lựa chọn hiệu quả đề điều trị trầm cảm. Ngoài ra, tác dụng của chạy bộ còn giúp mọi người giảm căng thẳng trong công việc và cuộc sống một cách rất hiệu quả.

Một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí sức khỏe cho vị thành niên đã chứng minh rằng 30 phút chạy bộ trong tuần làm tăng chất lượng giấc ngủ, tâm trạng, cải thiện khả năng tập trung. Một nghiên cứu khác năm 2015 chỉ ra chạy bộ gây ra một loại thích ứng thần kinh trong con đường phần thưởng não như một số loại thuốc gây nghiện.

Chạy bộ giúp giảm cân hoặc duy trì cân nặng

Bạn biết rằng chạy bộ giúp bạn đốt cháy calo, và phần thưởng là ngay cả khi bạn không chạy, nó vẫn tiếp tục đốt cháy calo. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chạy bộ thường xuyên giúp tăng cường “đốt cháy” calo – tức là số lượng calo bạn đốt cháy sau khi tập thể dục (các nhà khoa học gọi là EPOC, viết tắt của tiêu thụ oxy dư thừa). Nó giống như việc bạn nhận tiền lương nghỉ hưu ngay cả khi bạn không đi làm vậy.

Và bạn không cần chạy nước rút với vận tốc nhanh để có được lợi ích này. Điều này xảy ra khi bạn tập thể dục ở cường độ khoảng 70% VO2 max nhanh hơn một chút so với tốc độ dễ dàng của bạn và chậm hơn một chút so với tốc độ chạy marathon).

Lợi ích của chạy bộ: mang giày lên và chạy ngay đi!Tác dụng của chạy bộ giúp giảm đau xương khớp

Đối với những người ít luyện tập thể dục thể thao sẽ rất dễ gặp các vấn đề về xương khớp khi càng lớn tuổi. Thường các vấn đề thường gặp nhất sẽ là khớp gối và sống lưng, đây là hai vị trí mà những người thường xuyên chạy bộ sẽ ít khi mắc phải.

Từ lâu người ta đã biết rằng chạy bộ tăng khối lượng xương, và giúp ngăn ngừa sự loãng xương ở tuổi già. Nhưng có thể bạn đã từng nghe người lại cảnh báo rằng “chạy bộ ảnh hưởng xấu đến đầu gối của bạn”. Khoa học đã chứng minh rằng nó không đúng sự thật.

Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng lợi ích của chạy bộ là giúp cải thiện khớp xương ở đầu gối, theo nhà nghiên cứu Đại học Boston David Felson trong một cuộc phỏng vấn với National Public Radio. “Khi chúng ta nhìn vào những người bị viêm khớp gối, chúng ta không thấy nhiều tiền sử rằng họ đã từng chạy bộ trước đó, và khi chúng ta nhìn vào các vận động viên chạy bộ và theo dõi chúng theo thời gian, chúng ta sẽ không thấy bất kỳ nguy cơ bị viêm xương khớp” Felson nói.

Giúp giữ nhan sắc, ngay cả khi bạn già đi

Lợi ích của chạy bộ: mang giày lên và chạy ngay đi!

Các nghiên cứu liên tục phát hiện ra rằng những người lớn tuổi tập thể dục ghi điểm tốt hơn trong các bài kiểm tra tinh thần so với những người không tập thể dục. Hơn nữa, ở những bệnh nhân đột quỵ, tập thể dục thường xuyên giúp họ cải thiện trí nhớ, suy nghĩ và các vấn đề cần phán đoán 50%. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy “những lợi ích đáng kể” trong chức năng tổng thể của não khi kết thúc chương trình, với sự cải thiện nhất trong sự chú ý, tập trung, lập kế hoạch và tổ chức.

Bạn đang lo lắng về nhan sắc khi bạn già đi? Vậy thì từ bây giờ bạn sẽ giảm đi sự lo lắng đó, vì một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Psychonomic Bulletin & Review kết luận rằng chạy bộ giúp làm giảm quá trình lão hóa, đặc biệt là chức năng như chuyển đổi nhiệm vụ, chú ý chọn lọc và khả năng ghi nhớ. Vậy bạn đã tìm được giải pháp cho nhan sắc của mình chưa? Hãy cùng thực hiện ngay thôi nào.

Tác dụng của chạy bộ giúp giảm nguy cơ ung thư

Ung thư luôn là mối lo ngại lớn nhất trên toàn cầu. Chạy bộ chắc chắn không chữa khỏi bệnh ung thư, nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động ngăn ngừa nó. Một đánh giá lớn của 170 nghiên cứu trong Tạp chí dinh dưỡng cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cho bạn có khả năng mắc ung thư thấp hơn. Hơn nữa, nếu bạn đã bị ung thư, chạy bộ (với sự cho phép của bác sĩ) có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn trong quá trình trải qua hóa trị.

Tác dụng của chạy bộ làm tăng tuổi thọ của bạn

Các nghiên cứu cho thấy rằng những người tập thể dục sẽ có tuổi thọ cao hơn. Ngay cả khi bạn chỉ chạy bộ để đáp ứng hoạt động thể chất được đảm bảo (30 phút, 5 lần mỗi tuần), giúp bạn đạt lợi ích sức khỏe, sống lâu hơn. Người hút thuốc nhưng vẫn tập thể dục có thể kéo dài thêm 2,6 năm, những người không hút thuốc sẽ kéo dài thêm 3 năm tuổi thọ. Những người sống sót sau ung thư đã kéo dài cuộc sống của họ thêm 5,3 năm, những người mắc bệnh tim tăng 4,3 năm.

Với những Tác dụng của chạy bộ, bạn còn nghĩ ngợi gì nữa mà không xỏ giày vào, chạy ngay đi!

Nguồn tham khảo: thehinh.com; runnersworld.com; marathonguide.com; marathonhcmc.com; vietnamtrailseries.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here