Cách Duy Trì Động Lực Chạy Bộ | Mindset Thái Độ Luyện Tập

0
274

MINDSET: LÀM SAO ĐỂ GIỮ ĐƯỢC ĐỘNG LỰC CHẠY BỘ NÓI RIÊNG VÀ LUYỆN TẬP THỂ THAO NÓI CHUNG?

Các members nhà 75marathons ơi!

Trong không khí náo nhiệt khi nhà nhà cày bài, người người nộp bài cho 5km Training Plan, Admin sẽ tiếp sức cho các members, đặc biệt là nhóm “chạy bộ đúng cách cho người mới bắt đầu” bài tư vấn TIP GIỮ ĐỘNG LỰC LUYỆN TẬP – giúp bạn hiểu được mục tiêu, động lực của bản thân, các cách để có thể duy trì tập luyện suốt 5 tuần và đạt đến thành quả mong muốn nhé.

cách duy trì động lực chạy bộ
cách duy trì động lực chạy bộ

Cách suy nghĩ (mindset) là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng đạt được thành công trong tập luyện của chúng ta. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta cần có tinh thần phấn đấu để giữ động lực tập luyện và đạt mục tiêu mình đề ra.

Một nghiên cứu cho thấy tinh thần phấn đấu làm tăng sự tự tin trong quá trình tập luyện cũng như tần suất tập luyện của bạn.

Vậy làm thế nào để phát triển tinh thần phấn đấu của bạn? Hãy làm theo bí quyết từ 75marathons nhé:

Xem Thành Công Là Một Quá Trình

Câu này nghe hơi nhàm nhưng lại rất chuẩn trong trường hợp này. Trong thể thao, thành công không nằm ở việc bạn có chạy được Full Marathon hay nâng được cả trăm ký tạ. Điều quan trọng là bạn làm hết sức mình và luôn cố gắng cải thiện thành tích.

Hoàn thành full marathon 42km

Nếu bạn mới tập chạy và đặt mục tiêu HOÀN THÀNH FM thì cũng hãy vui mừng khi đạt được những cột mốc ngắn như 5km, 10km hay 21km. Dù chỉ là những cột mốc ngắn so với mục tiêu FM nhưng đó minh chứng rằng bạn đã cố gắng và tiến bộ. Hãy tự hào về chính mình bạn nhé!

Đặt Mục Tiêu Nhỏ Đề Hoàn Thành

“Chạy chậm – chạy nhanh không quan trọng. Quan trọng là đừng dừng lại”

Đừng cố ép bản thân tập luyện trong một tiếng đồng hồ lần đầu tiên bạn tập thể dục. Thay vào đó, hãy bắt đầu với những mục tiêu nhỏ mà bạn cảm thấy có thể quản lý được.

Ngày hôm sau, hãy cố gắng chạy 1km, 2km hoặc cao hơn. Đơn giản hơn hãy đặt mục tiêu về thời gian luyện tập đừng vội đặt mục tiêu tăng số km. Nếu không được thì cũng đừng vôi nản, hãy thử lại vào lần sau nhé.

Viết ra một danh sách các mục tiêu có thể đạt được và nhìn vào nó thường xuyên

Hãy nghĩ về những lý do bạn muốn tập luyện và một vài mục tiêu tập luyện mà bạn muốn đạt được. Đặt danh sách ở đâu đó bạn sẽ thấy thường xuyên như trên tủ lạnh hoặc gần gương phòng tắm của bạn, trên bàn làm việc để nhắc nhở chính mình.

Cố gắng bao gồm cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong danh sách của bạn. Ví dụ: Hôm nay, hoàn thành 3km chạy bộ, hoặc 3 tháng nữa “Hoàn thành cuộc thi chạy marathon 21km“.

giao an chay bo 21km

Bạn có thể đặt mục tiêu mà bạn mong đợi đạt được, nhưng đừng tập luyện 1 cách mù quáng để có được kết quả đó. Nếu bạn đang tập chạy chỉ vì bạn muốn chạy nhanh như Quang Trần, Hồng Lệ…, có thể bạn sẽ cảm thấy chán nản rất nhanh sau đó.

Làm việc với mục tiêu lớn. Nếu bạn không tập chạy bộ trong nhiều tháng, đừng liệt kê điều gì đó không có khải thi (chẳng hạn như có thể hôm nay hoàn thành 25km). Bạn sẽ nhanh chóng chán nản nếu bạn đặt ra những mục tiêu không thể đạt được.

Duy Trì Động Lực: Hãy thiết lập phần thưởng bằng cách mua một món đồ, hoặc ăn một món ăn mình ưa thích khi hoàn thành mục tiêu.

Khỏe Trên Trong – Đẹp Bên Ngoài

Cách Duy Trì Động Lực Chạy Bộ | Mindset Thái Độ Luyện Tập

Hãy mua những món đồ phụ kiện tập luyện mà bạn thực sự thích chẳng hạn như đồng hồ Garmin để theo dõi sức khỏe, trang phục chạy bộ Onways, Giày chạy bộ Nike hoặc Adidas…. Bạn sẽ tự tin hơn khi được tập thể thao chỉ để có lý do là mặc chúng!

Phụ kiện tập có thể tốn kém, vì vậy đừng cố gắng mua tất cả cùng một lúc nếu bạn không có tiền. Chỉ cần mua một hoặc hai bất cứ khi nào bạn có thể, và để mắt tới những món hàng tốt được giảm giá.

ứng dụng bơi - đạp - chạy

Tip: Cài đặt ứng dụng chạy bộ để đo lường kết quả, khi đã có kết quả bằng những con số, bạn sẽ dễ dàng hào hứng tập luyện tiếp tục.

List Nhạc Chạy Bộ

nhac truyen dong luc chay bo

Âm nhạc có từ 125-140 nhịp mỗi phút đã được chứng minh là hiệu quả nhất để luyện tập. Chọn nhạc có nhịp độ nhanh với truyền năng lượng tích cực mà bạn có thể gây ra khi chạy bộ. Tùy vào sở thích của môi người, làm sao các bài hát bạn chọn, khi nghe, nhạc sẽ làm cho bạn hào hứng để bắt đầu buổi tập luyện.

Tham khảo danh sách hơn 10 bài hát truyền động lực chạy bộ

Hoặc top 100 bài hát tiếng anh hay nhất cho dân chạy bộ

Rút Kinh Nghiệm Từ Việc “Bể Bài” Và Thất Bại

Bạn không đạt được mục tiêu mong muốn trong cuộc đua mới đây? Chẳng sao cả! Ai cũng có lúc “this”, lúc “that”. Vận động viên chuyên nghiệp còn DNF nữa mà. Cuộc sống sẽ chẳng có gì đáng nhớ nếu bạn đạt được mọi thứ quá dễ dàng. Nhưng chúng ta sẽ ghi nhớ và học được nhiều điều từ những khó khăn, thất bại.

Bạn có thể tính toán lại chiến lược chạy, phân phối sức, pace của mình hoặc cũng có thể là bạn sẽ nhận ra rằng mình đã đặt một mục tiêu quá cao. Hãy tìm các đồng rân, coach, crew,… để chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ giúp bạn giải tỏa và tìm thấy những lời khuyên hữu ích.

Chấp Nhận Thử Thách

Đôi khi, bạn cần phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình và trải nghiệm những môn thể thao mới. Nếu bạn đang hơi “ngán” tập chạy thì có thể tạm chuyển sang tập gym, đạp xe, boxing, leo núi hoặc bơi lội để duy trì thể lực cũng như động lực luyện tập của mình.

Tôi Muốn Chạy!

Tôi muốn chạy

Nếu bạn tự nhủ mình “nên” làm điều gì đó hoặc bạn “phải” làm điều gì đó, bạn sẽ thấy khó bắt đầu hơn. Thay vào đó, hãy nhìn vào danh sách các mục tiêu của bạn và tự nhắc nhở tại sao bạn “muốn” làm việc đó ngay từ đầu.

Ví dụ, nếu bạn nghĩ, “Tôi nên đi chạy ngay bây giờ, nhưng tôi không muốn” hãy thử nhắc nhở bản thân về mục tiêu, như “Tôi muốn cảm thấy mạnh mẽ hơn và tự tin hơn, và chạy hôm nay sẽ giúp tôi hoàn thành điều đó”.

Làm Mới Lịch Trình Tập Luyện

Một cách để giúp bạn giữ động lực tập luyện tiếp theo đó là đừng để mình bị chán. Nếu bạn luôn thực hiện 1 bài tập hoặc chạy tại một địa điểm ngày này qua ngày nọ, bạn sẽ rất mau chán.

Chẳng hạn như chạy mãi một cung đường, bạn sẽ cảm thấy buồn chán. Bạn có thể thay đổi cung đường hoặc giờ chạy cung đường … Admin tin chắc bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ khi bạn đi tập lúc 4h, thay vì 7h sáng.

Mẹo: Vừa chạy vừa chụp hình sống ảo để tạo thêm niềm vui và động lực khi chạy bộ

Đăng Ký 1 Giải Chạy

đăng ký giải chạy để có thêm động lực

Một cách rất hay để giữ động lực tập luyện đó là đi đăng ký 1 giải chạy (online hoặc offline), chọn các giải chạy có huy chương và áo chạy. Nếu bạn đăng ký một giải chạy mà bạn phải trả tiền ngay cả khi bạn không tham dự, bạn sẽ thấy mình có khuynh hướng siêng đi tập hơn.

Tập Luyện Theo Nhóm

Đừng bị choáng hay ghen tị với thành tích của người khác mà nên lấy đó là động lực để tập luyện chăm chỉ hơn.

Hãy nhớ lại điều một “Thành công là cả quá trình”. Để họ có được thành tích đáng ngưỡng mộ đó, họ cũng đã phải trải qua cả một quá trình nổ lực đầy gian nan và thử thách. Và bây giờ, bạn đang bắt đầu hay đang trên con đường thử thách của chính mình.

Hãy nhờ những người có kinh nghiệm tư vấn thêm về bí quyết luyện tập cũng như góp ý thêm về các bài tập của bạn.

Hoặc tập với bạn bè

Tập luyện với bạn bè được chứng minh là mang lại hiệu quả cao hơn so với việc tập 1 mình. Tìm một người bạn tập luyện nếu bạn muốn có một đối tác trách nhiệm. Một số người thích làm việc một mình, nhưng bạn có thể tìm thấy động lực để có một người bạn giúp bạn đi đúng hướng.

Hai bạn có thể lập kế hoạch để cùng nhau tập luyện, hoặc bạn chỉ có thể nói chuyện vào cuối mỗi ngày và thảo luận xem liệu bạn có đạt được mục tiêu của mình hay không. Nói chuyện với một người bạn có thể thực sự hữu ích cho việc xác định các rào cản ngăn cản bạn tập luyện. Phải giải thích lý do bạn không đến vào phòng tập thể dục sẽ buộc bạn phải thực sự nghĩ về nguyên nhân cơ bản, cho dù đó là do tự nghi ngờ, căng thẳng hoặc cảm thấy bị choáng ngợp.

Lớp tập thể dục theo nhóm có thể là một cách tuyệt vời để tập luyện và tìm động lực, vì những người tập cùng sẽ thúc đẩy bạn rèn luyện thường xuyên hơn.

Lưu ý: Chú ý hãy lựa chọn bạn đi tập thật kĩ vì đôi khi chọn sai đối tượng thì chính là là người thường xuyên lôi kéo bạn nghỉ tập nhiều hơn đấy.

giao an chay bo 5km.jpg
Hãy hoàn thành mục tiều nhỏ để lấy động lực cho mục tiêu lớn hơn.

Còn bây giờ, hãy lên tinh thần và chuẩn bị luyện tập với “giáo trình” từ Admin để đạt mục tiêu siêu xịn xò trong cuộc đua 5km sắp tới nhé!

Nguồn: Nguyễn Ngân – Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here